Lối sống

Hiến máu có tốt không? Những lợi ích từ hiến máu

Hiến máu có tốt không là thắc mắc của nhiều người nếu chưa từng đi hiến máu hoặc không có kiến thức về vấn đề này. Hiến máu là hành động nghĩa cử đẹp dành cho xã hội và cộng đồng. Ở bài viết này, Homelyrics sẽ cung cấp thông tin cần thiết để mọi người hiểu ý nghĩa của việc hiến máu và giải đáp thắc mắc hiến máu tốt hay xấu.

Hiến máu có tốt không?
Hiến máu có tốt không?

Điều kiện của hiến máu là gì?

Để quá trình đi hiến máu diễn ra an toàn và thuận lợi, bạn cần đáp ứng các quy định và điều kiện tham gia hiến máu sau:

Điều kiện của hiến máu là gì?
Điều kiện của hiến máu là gì?
  • Từ 18 đến 60 tuổi
  • Có tinh thần tốt và sức khỏe
  • Ít nhất 42kg (nữ) và 45kg (nam)
  • 12 tuần trở lên kể từ lần hiến máu gần nhất trước đó
  • Không nhiễm HIV hoặc có nguy cơ nhiễm HIV
  • Không bị viêm gan B và các virus lây truyền qua đường máu
  • Không bị các bệnh về huyết áp, hô hấp, tim, dạ dày

Những lợi ích tuyệt vời từ việc hiến máu

Do sự tuần hoàn của máu, chỉ cần lượng máu hiến phù hợp và tần suất hiến máu hợp lý thì việc hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Thậm chí hiến máu còn được coi là cơ hội giúp nâng cao sức khỏe. Những lợi ích của việc hiến máu sau đây chính là câu trả lời cho câu hỏi hiến máu có tốt không.

Những lợi ích tuyệt vời từ việc hiến máu
Những lợi ích tuyệt vời từ việc hiến máu

Kích thích tạo máu mới

Hiến máu nhiều có tốt không? Lượng máu ước tính bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Do đó, một người trưởng thành trung bình nặng 50 kg có thể tích máu xấp xỉ 5000 ml. Tuy nhiên, quy định cho một lần hiến máu là không quá 9 ml/kg (khoảng 450 ml) và không quá 500 ml cho một lần hiến máu. Do đó, lượng máu hiến không nên quá nhiều.

Hơn nữa, khi lượng máu trong cơ thể bị mất đi đến một mức độ nhất định, hệ thống tủy xương sẽ đáp ứng và tạo ra nguồn máu mới. Điều này giúp máu trong cơ thể có cơ hội thay đổi và chất lượng hồng cầu được phục hồi nên chúng sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Trên thực tế, chỉ có phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mới bị mất máu sinh lý hàng tháng do chu kỳ kinh nguyệt. Các đối tượng khác, chẳng hạn như nam giới và phụ nữ sau mãn kinh, có tốc độ thay thế hồng cầu chậm và kém để đối phó với tình trạng mất máu nếu đột ngột bị thiếu máu. Do đó, hiến máu định kỳ là cơ hội để làm cho nguồn máu tĩnh mạch tươi mới hơn và hệ thống tạo máu được nuôi dưỡng thường xuyên.

Thải sắt

Các tế bào hồng cầu khi đủ ngày sẽ già đi và bị phá hủy. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong nhân hồng cầu được tái sử dụng để tổng hợp hồng cầu mới. Do đó, chất sắt trong cơ thể nói chung không bị mất đi mà cơ thể chúng ta sẽ bổ sung chất sắt qua thực phẩm hàng ngày. Hậu quả là nếu chu trình chuyển hóa sắt không diễn ra suôn sẻ, sắt tồn đọng trong các cơ quan nội tạng như tim, phổi, gan, thận… sẽ gây ra bệnh tật.

Được khám và kiểm tra máu miễn phí 
Được khám và kiểm tra máu miễn phí 

Đi hiến máu có tốt không? Khi bạn hiến máu, bạn cũng hiến sắt. Đây là một hành động thải sắt gián tiếp, làm giảm lượng sắt dư thừa trong các cơ quan.

Được khám và kiểm tra máu miễn phí 

Mỗi đơn vị máu phải được xét nghiệm nhóm máu và các bệnh truyền nhiễm thông thường trước khi sử dụng. Nếu phát hiện bất thường, túi máu sẽ được lấy ra. Kết quả sẽ được thông báo tới người hiến máu.

Nói cách khác, hiến máu cũng là một cách để biết nhóm máu của mình và bạn có mắc các bệnh truyền nhiễm hay không. Nhiều trường hợp bệnh được phát hiện và điều trị sớm nhờ hiến máu.

Tạo niềm vui cho cuộc sống

Hiến máu có tốt không? Một giọt máu cho đi không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn là liều thuốc tốt cho chính người hiến máu.

Thiếu máu có thể khiến bạn tạm thời cảm thấy mệt mỏi tuy nhiên nó chỉ là trong khoảng thời gian ngắn. Sau khi hiến máu, chỉ cần bạn nằm nghỉ một lúc, làm việc nhẹ nhàng, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc là lượng máu sẽ hồi phục nhanh chóng. Hơn nữa, niềm vui khi làm được một việc tốt sẽ khiến lòng bạn bừng sáng, vui vẻ hơn, yêu đời hơn.

Qua bài viết trên, Homelyrics đã giúp bạn đọc nắm hiểu rõ được hiến máu có tốt không. Hiến máu hoàn toàn không gây hại cho cơ thể, thậm chí còn mang lại nhiều tác dụng tốt mà các loại thuốc khác không thể thay thế được. Hãy cho đi để nhận lại những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button