Lối sống

Cạo gió có tốt không? Những sai lầm nguy hiểm khi cạo gió

Cạo gió là một phương pháp chữa bệnh lâu đời vẫn được nhiều người thực hiện cho đến ngày nay. Tuy nhiên cạo gió có tốt không lại là thắc mắc mà nhiều người chưa có câu trả lời. Mặc dù là một biện pháp điều trị tại nhà hữu ích nhưng trong một số trường hợp thì cạo gió là điều cấm kỵ vì nó có thể rất nguy hiểm đến tính mạng. Cùng Homelyrics tìm hiểu có nên cạo gió không và cụ thể phương pháp chữa bệnh dân gian này có gì đặc biệt.

Cạo gió có tốt không?
Cạo gió có tốt không?

Những sai lầm nguy hiểm khi cạo gió

Bên cạnh việc nắm rõ cạo gió có tác dụng gì thì trước khi áp dụng phương pháp chữa bệnh này, bạn cần lưu ý những sai lầm có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi cạo gió:

Những sai lầm nguy hiểm khi cạo gió
Những sai lầm nguy hiểm khi cạo gió
  • Không cần phải vừa đau vừa bầm thì mới có hiệu quả

Những người dùng nhiều thuốc, đặc biệt là steroid, hiếm khi bị vết đỏ. Người béo phì và cơ bắp to cũng không dễ bị vết đỏ. Nếu nó được thực hiện trong phòng có nhiệt độ thấp hơn, các đốm đỏ xuất hiện sẽ không rõ ràng.

  • Thời gian cạo gió

Thời gian là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của việc cạo gió. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cạo từng bộ phận từ 15 đến 30 lần, mỗi lần 3-5 phút, toàn thân trong tối đa 40-50 phút.

Nên cạo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo một đường dài. Khi da bị tổn thương, nên đợi một thời gian rồi mới tiếp tục, thường khoảng 5-7 ngày.

  • Không phải cứ bị cảm là lại cạo gió

Cạo gió có tốt không? Có người đêm ngủ bị lạnh nên sáng dậy bị nhức đầu, nghẹt mũi, trúng gió, đau cổ, tinh thần mệt mỏi. Nhưng chỉ sau một lần cạo, tất cả các triệu chứng trên đều biến mất, cơ thể khỏe mạnh trở lại.

Còn đối với người bị cảm, càng cạo nhiều thì sắc mặt càng nhợt nhạt, cơ thể càng yếu ớt. Điều đó có nghĩa là cả hai trường hợp đều là cảm lạnh và cạo theo cùng một cách có kết quả khác nhau.

Thông thường, cạo gió là một cách chữa cảm lạnh. Nhưng không được dùng phương pháp này cho người bị cảm nóng (cảm phong nhiệt).

Cách cạo gió đúng cách

Cạo gió có tốt không? Không thể phủ nhận những tác dụng mà cách chữa bệnh dân gian này đem lại. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất và không gây nguy hiểm cho người bệnh thì cần tuân thủ quy tắc cạo gió sau:

Cách cạo gió đúng cách
Cách cạo gió đúng cách
  • Vị trí cạo: thường là dọc hai bên cổ, từ cổ trở xuống vai, bao phủ toàn bộ vai, dọc sống lưng rồi tỏa ra hai bên mạng sườn, bao phủ toàn bộ phần lưng. Nếu bệnh nhân ho và ngứa họng thì cạo thêm dọc ngực theo đường dọc từ ngực xuống bụng. Nếu lạnh bụng thì cạo thêm vùng bụng, nếu đau dọc chi trên thì cạo thêm vùng cánh tay và cẳng tay.
  • Kỹ thuật cạo: Chọn chỗ kín, bảo bệnh nhân nằm, tĩnh tâm, thả lỏng toàn thân. Sát trùng dụng cụ cạo, bôi dầu gió vào bộ phận cần cạo rồi dùng lực vừa phải từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy ấm và dễ chịu. Ở khu vực phía sau, bạn có thể sử dụng nhiều lực hơn. Cạo tuần lần lượt từ vùng này qua vùng khác. Thông thường, phải mất 3-5 phút cho mỗi vùng cạo để làm đỏ da. Sau khi cạo gió, cho bệnh nhân uống một ly sữa hoặc một tách trà gừng nóng hoặc ăn một bát cháo với hành lá, tía tô rồi nằm đắp chăn.

Nên cạo gió khi nào để tránh nguy hiểm

Cạo gió là một phương thuốc dân gian được nhiều người lựa chọn từ thời cổ đại. Nhưng có một số điều cần lưu ý để nó không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh như sau:

Nên cạo gió khi nào để tránh nguy hiểm
Nên cạo gió khi nào để tránh nguy hiểm
  • Cạo gió thích hợp cho những trường hợp bị cảm cúm. Ngoài ra, cạo gió còn tốt cho các chứng đau đầu, nhức mỏi cơ thể, hoa mắt, chóng mặt…
  • Khi cạo không nên cạo quá lâu, không dùng lực quá mạnh có thể gây trầy xước da hoặc chảy máu, gây đau, rát nhiều ngày. Tay cầm dụng cụ cạo gió nên cầm thẳng, không nghiêng dễ gây chảy máu. Không cho bệnh nhân ra ngoài ngay sau khi cạo lông để không bị cảm lạnh trở lại
  • Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, người có bệnh da liễu ở vị trí cần cạo gió, dễ xuất huyết, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên sử dụng phương pháp này
  • Mặc dù đây là phương pháp điều trị đơn giản nhưng trong mọi trường hợp vẫn cần có sự chẩn đoán cụ thể và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Qua bài viết trên, Homelyrics đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cạo gió có tốt không. Hãy áp dụng cách cạo gió chuẩn kỹ thuật và ghi nhớ những lưu ý trên để không gây nguy hiểm cho người bệnh nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button